Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Vitamin B3 là gì? Tại sao chúng ta lại cần đến vitamin B3?

Vitamin B-3, còn được gọi là niacin, là một trong 8 loại vitamin B. Nó đóng một vai trò trong việc chuyển đổi thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng. Nó giúp cơ thể sử dụng protein và chất béo và nó giữ cho da, tóc và hệ thần kinh khỏe mạnh.
Các lợi ích khác có thể có của vitamin B-3 bắt nguồn từ các đặc tính làm giảm cholesterol, chống oxy hóa và chống viêm tiềm năng của nó.
Các tên gọi khác của vitamin B3 bao gồm nicotinamide, axit nicotinic và vitamin PP, vì nó ngăn ngừa bệnh nấm.

Cơ thể chúng ta có thể bài tiết vitamin B3 bất kỳ lúc nào qua nước tiểu. Cơ thể không lưu trữ niacin, vì vậy mọi người phải tiêu thụ nó trong thực phẩm mỗi ngày.
Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cung cấp cho tất cả các nhu cầu vitamin B-3 của một người. Rất hiếm khi thấy thiếu vitamin B3.

Triệu chứng thiếu vitamin B3

Rất hiếm khi chúng ta thiếu vitamin B3 vì chúng có thể được nạp qua thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày.
Nếu một người thiếu vitamin B3, có thể gặp một số trường hợp sau:
  • phát ban sắc tố trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
  • xuất hiện thô ráp cho da
  • lưỡi đỏ tươi
  • mệt mỏi hay thờ ơ
  • nôn, táo bón và tiêu chảy
  • vấn đề tuần hoàn
  • Phiền muộn
  • đau đầu
  • mất trí nhớ
  • trong trường hợp nghiêm trọng, ảo giác
Thiếu vitamin B-3 nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh nấm. Tình trạng có thể gây tử vong.
Các yếu tố có thể dẫn đến mức B-3 thấp bao gồm:
  • có chế độ ăn ít tryptophans hoặc tình trạng làm giảm khả năng chuyển hóa tryptophan thành niacin của cơ thể, chẳng hạn như bệnh Hartnup hoặc hội chứng carcinoid
  • suy dinh dưỡng, ví dụ, do rối loạn sử dụng rượu, chán ăn và bệnh viêm ruột
  • có lượng vitamin B-2, vitamin B-6 hoặc sắt thấp, vì điều này có thể làm giảm lượng tryptophan chuyển đổi thành niacin

Công dụng trong y học

Trước đây, một số người đã kết hợp vitamin B-3 với việc sử dụng statin như một phương pháp điều trị để kiểm soát cholesterol. Tuy nhiên, nghiên cứu về điều này đã tạo ra kết quả hỗn hợp và một số người đã có tác dụng phụ.

Rủi ro có thể gặp khi thừa vitamin B3

Lượng vitamin B-3 có trong thực phẩm không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, dùng vitamin B-3 liều cao như một chất bổ sung có thể dẫn đến tác dụng phụ.
Bao gồm các:
  • đỏ ửng hoặc ngứa da
  • buồn nôn
  • táo bón
  • đau đầu
  • phát ban
  • chóng mặt
Vitamin B-3 dư thừa cũng có thể:
  • giảm dung nạp glucose và kháng insulin
  • kích hoạt một cuộc tấn công ở những người bị bệnh gút
  • dẫn đến các vấn đề về mắt
  • dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa
  • tăng nguy cơ tổn thương gan
  • hạ huyết áp, dẫn đến mất thăng bằng và nguy cơ té ngã

Lượng khuyến nghị

Nếu bác sĩ khuyên dùng chất bổ sung niacin, hãy chắc chắn sử dụng đúng liều lượng.
Cơ sở dữ liệu nhãn bổ sung chế độ ăn uống của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ(NIH) khuyến nghị 16 miligam (mg) mỗi ngày vitamin B-3 cho bất cứ ai từ 4 tuổi trở lên đang ăn chế độ ăn 2.000 calo.
Trên cơ sở này, những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng sẽ có xu hướng tiêu thụ đủ niacin trong thức ăn của họ.
Bổ sung vitamin B có sẵn để mua trực tuyến, nhưng mọi người nên nói trước với bác sĩ để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B3

Những thực phẩm sau đây là nguồn cung cấp vitamin B-3 tốt:
  • Gan bò: Một phần 3 ounce chứa 14,9 mg hoặc 75 phần trăm giá trị hàng ngày của một người (DV)
  • Ức gà nướng: Một phần 3 ounce chứa 10,3 mg hoặc 52 phần trăm DV
  • Cá hồi Sockeye: Một miếng 3 ounce chứa 8,6 mg hoặc 43 phần trăm DV
  • Gạo lức nấu chín: Một cốc cung cấp 5,2 mg hoặc 26 phần trăm DV
  • Ngũ cốc ăn sáng phong phú: Một khẩu phần chứa 5,0 mg hoặc 25 phần trăm DV
  • Đậu phộng rang khô: Một ounce các loại hạt này chứa 4.2 mg hoặc 21 phần trăm DV
  • Thực phẩm chứa nhiều tryptophan là nguồn niacin tốt. Cơ thể cần tryptophan để tạo protein, nhưng nếu có thêm, nó có thể chuyển đổi thành niacin.

0 nhận xét: