Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Vitamin B6 là gì & những điều bạn chưa biết về Pyridoxine

Vitamin B6 là gì? Nó là một trong những vitamin B có lợi cho hệ thần kinh trung ương. Vitamin B6 liên quan đến việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, norepinephrine và trong việc hình thành myelin.

Vitamin B6 là gì?

Vitamin B6 còn được gọi là pyridoxine, đây là một loại vitamin tan trong nước, có nghĩa là nó hòa tan trong nước. Nó không được lưu trữ bởi cơ thể và nó được bài tiết qua nước tiểu. Vì vậy mọi người cần uống Vitamin B6 mỗi ngày. Nó là một thành viên của gia đình vitamin B-phức hợp.
Các chức năng khác của pyridoxine bao gồm chuyển hóa protein, glucose và sản xuất huyết sắc tố.
Huyết sắc tố là một thành phần của hồng cầu, nó chứa oxy. Vitamin B6 cũng liên quan đến việc giữ cho các hạch bạch huyết, tuyến ức và lá lách khỏe mạnh.

Tác dụng của vitamin B6 đối với sức khỏe

Vitamin B6 có nhiều chức năng trong cơ thể, và nó đóng vai trò trong hơn 100 phản ứng enzyme.

Chức năng não

Vitamin B6 có thể giúp tăng hiệu suất của não. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người có nồng độ vitamin B-6 cao đã thử nghiệm tốt hơn trên hai biện pháp của chức năng bộ nhớ.
Vitamin B6 cần thiết cho việc truyền tế bào thần kinh trong não.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford ở Anh lưu ý rằng dùng vitamin B liều cao mỗi ngày có lợi cho người già bị suy giảm nhận thức nhẹ. Tốc độ não bộ của họ giảm xuống 50%, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ.
Tham khảo thêm: thuốc tăng cường trí nhớ tại đây.

Buồn nôn khi mang thai

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ đã kết luận rằng pyridoxine có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của buồn nôn trong thai kỳ sớm.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chất lượng cao là cần thiết để xác nhận điều này. Không sử dụng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo nếu dùng bổ sung.

Bảo vệ khỏi ô nhiễm không khí

Một nghiên cứu được công bố trên PNAS năm 2017 chỉ ra rằng vitamin B6 có thể giúp bảo vệ chống ô nhiễm không khí, bằng cách giảm tác động của ô nhiễm lên biểu mô.
Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ có thể dẫn đến các biện pháp mới để ngăn chặn những thay đổi biểu sinh có thể xảy ra do ô nhiễm không khí tiếp xúc.
Với 92% dân số thế giới ước tính sống ở những nơi có giới hạn ô nhiễm cao hơn giới hạn trên 10 μg / m3 của Tổ chức Y tế Thế giới, đây có thể là một phát hiện quan trọng khi kiểm soát bệnh do môi trường.
Vitamin B6 rất quan trọng vì nhiều lý do. Một là đảm bảo hoạt động bình thường của các enzyme tiêu hóa phá vỡ thức ăn, giữ cho làn da khỏe mạnh và sản xuất các sản phẩm máu như hồng cầu.
Vitamin quan trọng này có nhiều công dụng khác, và sự thiếu hụt có thể dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Bạn nên bổ sung bao nhiêu Vitamin B6 mỗi ngày?

Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu vitamin B6 hàng ngày của một người, bởi vì nó ảnh hưởng đến một số khía cạnh của quá trình trao đổi chất. Hiệu quả về lượng protein đã được nghiên cứu rộng rãi.
Những người đang ăn kiêng giàu protein có thể cần uống thêm vitamin B6. Họ nên nói chuyện với bác sĩ về vấn đề của họ để có giải pháp tốt nhất
Nhu cầu hàng ngày được khuyến nghị cho vitamin B6 là:
  • 0 đến 6 tháng: 0,1 mg
  • 7 đến 12 tháng: 0,3 mg
  • 1 đến 3 năm: 0,5 mg
  • 4 đến 8 năm: 0,6 mg
  • 9 đến 13 tuổi: 1,0 mg
  • 14 đến 18 tuổi:1,3 mg
  • 19 đến 50 tuổi: 1,3 mg
  • 51 tuổi trở lên: Nam giới cần 1,7 mg và nữ giới cần 1,5 mg
  • Khi mang thai: 1,9 mg
  • Trong thời kỳ cho con bú: 2,0 mg

Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B6

Hầu hết các loại thực phẩm đều có một số vitamin B6. Một người có chế độ ăn uống cân bằng không nên có sự thiếu hụt, trừ khi họ có vấn đề về thể chất, hoặc họ đang dùng một số loại thuốc.
Sau đây là những nguồn thực phẩm chứa nhiều B6:
  • Đậu Hà Lan: một cốc chứa 1,1 miligam hoặc 55 phần trăm giá trị hàng ngày được đề xuất (DV)
  • Gan bò: 3 ounces chứa 0,9 mg, hoặc 45 phần trăm của DV
  • Cá ngừ vây vàng: 3 ounce chứa 0,9 mg, tương đương 45% DV
  • Ức gà nướng: 3 ounces chứa 0,5 mg hoặc 25 phần trăm DV
  • Một quả chuối vừa: chứa 0,4 mg hoặc 20 phần trăm DV
  • Đậu phụ: nửa cốc chứa 0,1 mg hoặc 5 phần trăm DV
Các nguồn khác bao gồm:
  • gạo lức
  • Cà rốt
  • Ngũ cốc dinh dưỡng
  • Phỉ
  • Sữa
  • Thịt heo
  • Khoai tây
  • Hạt giống
  • Đậu nành
  • Rau bina
  • gà tây
  • Cocktail nước rau
  • Các loại ngũ cốc
Hầu hết các loại thực phẩm có chứa một số vitamin B6.

Thiếu vitamin B6 ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Sự thiếu hụt là rất hiếm, nhưng chúng có thể xảy ra nếu cá nhân có sự hấp thụ kém ở ruột hoặc đang dùng estrogen, corticosteroid, thuốc chống co giật và một số loại thuốc khác.
Uống rượu lâu dài, quá mức cuối cùng có thể dẫn đến thiếu B6, cũng như suy giáp và tiểu đường.
Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin B6 bao gồm:
  • Bệnh thần kinh ngoại biên với cảm giác ngứa ran, tê và đau ở tay và chân
  • Thiếu máu
  • Động kinh
  • Phiền muộn
  • Sự nhầm lẫn
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu
  • Nó có thể dẫn đến một hội chứng giống như bệnh nấm, với viêm da tiết bã, viêm lưỡi, hoặc viêm lưỡi, và viêm và nứt môi, được gọi là che chở.
Ở trẻ sơ sinh, co giật có thể tồn tại ngay cả sau khi điều trị bằng thuốc chống co giật. Những thiếu sót khác, như bệnh thần kinh ngoại biên, có thể là vĩnh viễn.

Vitamin B6 ở dạng bổ sung

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), khoảng 28 đến 35 phần trăm dân số tại Hoa Kỳ dùng thực phẩm bổ sung vitamin có chứa vitamin B6.
Bổ sung vitamin B6 có sẵn ở dạng viên nang hoặc viên nén.
NIH cũng lưu ý rằng hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi ở Hoa Kỳ đều tiêu thụ đủ B6. Những người có khả năng có mức B6 thấp là những người uống quá nhiều rượu, những người béo phì, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Không có bằng chứng về bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc tiêu thụ quá nhiều vitamin B6 trong thực phẩm.
Tuy nhiên, dùng từ 1 đến 6 gram pyridoxine uống mỗi ngày trong 12 đến 40 tháng đã được chứng minh là gây ra bệnh thần kinh cảm giác nghiêm trọng, tiến triển và mất kiểm soát chuyển động cơ thể.
Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015 đến 2020 cho người Mỹ khuyến nghị rằng hầu hết các chất dinh dưỡng nên đến từ thực phẩm. Họ khuyến khích tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng với thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng và nhiều chất xơ.

0 nhận xét: