Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Vitamin B7 là gì & tại sao chúng ta cần biotin?

Vitamin B là gì? Nó là một loại vitamin B hòa tan trong nước giúp cơ thể chuyển hóa protein và xử lý glucose. Nó còn được gọi là vitamin B7 hoặc vitamin H.
Cơ thể con người không thể tổng hợp biotin. Chỉ có vi khuẩn, nấm mốc, nấm men, tảo và một số loại thực vật có thể tạo ra nó. Vì vậy chế độ ăn uống cần phải cung cấp cho vitamin B7 cho cơ thể.
Biotin không được sử dụng hết sẽ được loại bỏ qua nước tiểu. Vì vậy cơ thể không tích tụ dự trữ và chúng ta phải bổ sung nó hàng ngày.
Các loại bổ sung biotin có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Nhưng, thiếu hụt biotin là rất hiếm, và có rất ít bằng chứng cho thấy rằng hầu hết mọi người cần chúng.

Vitamin B7 là gì?

Vitamin B7 là một trong 13 loại vitamin được tìm thấy, nó là một coenzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa:
  • Axit béo, một loại phân tử được tìm thấy trong chất béo và dầu
  • Leucine, một loại axit amin thiết yếu mà con người không thể tổng hợp được
  • Gluconeogenesis, sự tổng hợp glucose từ các phân tử không phải là carbohydrate, ví dụ, axit amin và axit béo
  • Coenzyme là những chất giúp tăng cường hoạt động của enzyme. Coenzyme không thể kích hoạt hoặc tăng tốc phản ứng sinh học, nhưng chúng giúp các enzyme làm như vậy.

Tại sao vitamin B7 lại quan trọng?

Trung tâm Y tế Đại học Maryland Hòa Kỳ (UMM) giải thích rằng, biotin rất quan trọng trong việc giúp cơ thể xử lý glucose và chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate. Nó cũng giúp chuyển carbon dioxide.
Chức năng của biotin:
  • Chuyển hóa chất dinh dưỡng
  • Chuyển hóa sản xuất năng lượng
  • Duy trì tóc, da và niêm mạc
  • Chức năng hệ thần kinh
  • Chức năng tâm lý
  • Biotin góp phần vào móng tay, da và tóc khỏe mạnh. Vì vậy nó có trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và sức khỏe cho da và tóc. Tuy nhiên, nó không thể được hấp thụ qua tóc hoặc da.

Móng tay và rụng tóc

Biotin đôi khi được gọi là vitamin H. "H" xuất phát từ các từ tiếng Đức cho tóc và da, "Haar" und "Haut."
Một số nghiên cứu nhỏ đã gợi ý rằng việc bổ sung 2,5 miligam biotin trong 6 tháng có thể làm tăng sức mạnh móng tay và giảm xu hướng móng bị tách ra.
Tuy nhiên, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy biotin có thể ngăn ngừa hoặc điều trị rụng tóc ở nam hay nữ.
Việc thiếu biotin có liên quan đến nắp nôi ở trẻ sơ sinh, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bổ sung biotin, ví dụ, trong sữa công thức, có thể giúp ích.

Biotin và bệnh tiểu đường

Vì biotin hỗ trợ quá trình trao đổi chất, nó có thể đóng vai trò kiểm soát bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã gợi ý rằng vitamin B7 có thể cải thiện việc sử dụng glucose trong cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường gặp vấn đề khi sử dụng glucose, do mất cân bằng insulin. Biotin xuất hiện để cải thiện sự tổng hợp các axit béo, tăng cường lưu trữ glucose. Ở chuột, nó đã được tìm thấy để kích thích tiết insulin.
Một số báo cáo đã gợi ý rằng bổ sung biotin có thể cải thiện các triệu chứng bệnh thần kinh, ví dụ, ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những điều này chưa được xác nhận bởi nghiên cứu.
Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường có mức độ biotin thấp hơn những người không mắc bệnh này.
Ở một người khác, những người đã mất cảm giác vị giác đã báo cáo những cải thiện sau khi uống thêm 10 đến 20 microgam mỗi ngày biotin.
Tuy nhiên, nghiên cứu về lợi ích của biotin cho đến nay vẫn còn quá hạn chế để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Nhu cầu vitamin B-7 của cơ thể

Người ta biết rất ít về việc mọi người cần bao nhiêu biotin, nhưng Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho rằng trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi nên có 6 microgam mỗi ngày, tăng lên 30 microgam mỗi ngày cho người lớn từ 19 tuổi trở lên và 35 microgam cho phụ nữ cho con bú.
Ở châu Âu, các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng trung bình, mọi người tiêu thụ 36 microgam biotin mỗi ngày.

Thiếu vitamin B-7 gây ra những gì?

Thiếu hụt biotin dường như là hiếm, nhưng một số nhóm người có thể dễ bị hơn.
Sự thiếu hụt có thể dẫn đến:
  • Rụng tóc
  • Phát ban đỏ có vảy quanh mắt, mũi, miệng và bộ phận sinh dục
  • Vết nứt ở khóe miệng
  • Đau lưỡi có thể có màu đỏ tươi
  • Khô mắt
  • Ăn mất ngon
Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
  • Phiền muộn
  • Lờ mờ và mệt mỏi
  • Ảo giác
  • Mất ngủ
  • Tê và ngứa ran ở tay và chân
  • Chức năng miễn dịch bị suy giảm và tăng nhạy cảm với nhiễm trùng
Phụ nữ mang thai dường như phá vỡ biotin nhanh hơn, và điều này có thể dẫn đến thiếu hụt cận biên. Các triệu chứng đã không được quan sát, nhưng sự thiếu hụt như vậy có thể dẫn đến các vấn đề phát triển cho thai nhi.
Giống như phụ nữ được khuyên nên bổ sung axit folic hoặc B9, trong khi mang thai, có thể có ích khi thêm B7 vào chất bổ sung này.
Các nhóm khác có thể được hưởng lợi từ các chất bổ sung vitamin B-7 bao gồm:
  • Những người đang dùng thuốc chống co giật
  • Người mắc một số loại bệnh gan
  • Những người được cho ăn tĩnh mạch trong một thời gian dài
  • Thiếu hụt biotinidase là một rối loạn di truyền hiếm gặp, làm suy yếu sự hấp thụ biotin, dẫn đến thiếu hụt biotin. Bổ sung biotin có thể giúp những người mắc bệnh này.
Những người gặp khó khăn trong việc hấp thụ biotin và các chất dinh dưỡng khác do các bệnh mãn tính như bệnh Crohn có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung biotin.

Nguồn thực phẩm giàu biotin

Một loạt các loại thực phẩm có chứa biotin. Không ai trong số họ có số lượng lớn, như trường hợp của một số vitamin khác.
Thực phẩm có số lượng cao hơn một chút bao gồm:
  • Gan
  • Đậu phộng
  • Bánh mì làm từ lúa mì
  • Cheddar phô mai
  • Thịt heo
  • Cá hồi
  • Cá mòi
  • Trái bơ
  • Quả mâm xôi
  • Chuối
  • Nấm
  • Súp lơ
  • Lòng đỏ trứng
Lòng trắng trứng làm giảm hiệu quả của biotin từ lòng đỏ trứng trong cơ thể vì nó liên kết với biotin và ngăn không cho nó hấp thụ. Những người chỉ tiêu thụ lòng trắng trứng trong nhiều năm mà không bổ sung biotin có nguy cơ không nhận đủ vitamin B7 ở mức nhẹ.
Chế biến thực phẩm làm giảm mức độ các chất dinh dưỡng như biotin. Vì vậy, súp lơ sống sẽ cung cấp nhiều biotin hơn so với súp lơ nấu chín.
Biotin cũng được sản xuất thành các loại viên uống bổ sung.
Theo Đại học bang Oregon, biotin không được biết là gây ra tác dụng độc hại.
Những người bị rối loạn di truyền chuyển hóa biotin chịu được liều tới 200.000 mcg mỗi ngày mà không gặp vấn đề gì. Những người không bị rối loạn chuyển hóa biotin dùng liều 5.000 mcg mỗi ngày trong 24 tháng không có tác dụng phụ.
Tuy nhiên, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với lượng dinh dưỡng hoặc sử dụng chất bổ sung.

0 nhận xét: