Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Vitamin B9 là gì & tất cả những điều cần biết về folic acid

Vitamin B9 là gì? Nó là một loại vitamin B hòa tan trong nước, còn có tên khác là folic acid. Đây là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra axit nucleic, một thành phần dùng cho tất cả các vật liệu di truyền.
Nó là một vitamin thuộc nhóm phức hợp B, tương tự như vitamin B-12. Vitamin B-9 và các dạng của nó thực hiện các chức năng quan trọng là tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn, ngăn ngừa mất thính giác và bảo vệ sức khỏe não bộ của trẻ sơ sinh.

Bài viết này sẽ đề cập đến các chức năng của axit folic, cũng như nơi tìm thấy nó và ảnh hưởng của việc thiếu axit folic.

Tầm quan trọng của vitamin B9 đối với sức khỏe

Vitamin B-9 bao gồm cả folate và axit folic và rất quan trọng đối với một số chức năng trong cơ thể.
Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA), axit folic rất quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu, cũng như:
  • tổng hợp và sửa chữa DNA và RNA
  • hỗ trợ sự phân chia và phát triển tế bào nhanh chóng
  • tăng cường sức khỏe não bộ, mặc dù bằng chứng là hỗn hợp và cần nhiều nghiên cứu hơn
  • mất thính lực liên quan đến tuổi
Điều đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai là phải cung cấp đủ axit folic. Điều này giúp ngăn ngừa thai nhi phát triển các dị tật bẩm sinh lớn của não hoặc cột sống, bao gồm các khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống và bệnh não.
Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên bổ sung axit folic trong một năm trước khi thụ thai để giảm nguy cơ của những phát triển này.
Axit folic được cho là có vai trò phòng ngừa trong một loạt các điều kiện bệnh khác nhau.

Tầm quan trọng của vitamin B-9 đối với bệnh tự kỷ

Một nghiên cứu gần đây kết nối thiếu axit folic với bệnh tự kỷ. Các điều tra viên kết luận:
"Axit folic thai kỳ [trước khi thụ thai và trong thời kỳ đầu mang thai] có thể làm giảm nguy cơ [rối loạn phổ tự kỷ] ở những người có chuyển hóa folate không hiệu quả."

Sét môi và vị giác

Một nghiên cứu tài liệu được thực hiện vào năm 2014 đã kết luận rằng bổ sung axit folic có thể làm giảm nguy cơ sứt môi.

Viêm khớp dạng thấp

Axit folic thường được sử dụng để hỗ trợ kê đơn methotrexate cho viêm khớp dạng thấp.
Methotrexate là một loại thuốc hiệu quả cho tình trạng này. Tuy nhiên, nó cũng được biết là loại bỏ folate khỏi cơ thể. Điều này có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa cho khoảng 20 đến 65 phần trăm những người sử dụng thuốc.
Tuy nhiên, bổ sung axit folic đã được chứng minh là làm giảm 79% tác dụng phụ đường tiêu hóa của methotrexate. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được khuyến nghị về việc dùng bao nhiêu và tần suất. 1 miligam (mg) mỗi ngày thường được quy định.

Ai nên bổ sung vitamin B-9

Tất cả phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai nên tiêu thụ nhiều axit folic, theo March of Dimes, một tổ chức nghiên cứu tập trung vào việc ngăn ngừa dị tật và tử vong ở trẻ sơ sinh.
Họ cũng khuyên phụ nữ nên dùng axit folic trước khi mang thai cũng như trong 4 tuần đầu sau khi thụ thai.
Mỗi phụ nữ có khả năng mang thai nên được bổ sung axit folic hàng ngày. Phụ nữ trên 14 tuổi nên dùng 400 microgam (mcg) mỗi ngày và điều này sẽ tăng lên 600 mcg khi mang thai.
Phụ nữ nên duy trì lượng tiêu thụ hàng ngày là 500 mcg khi đang cho con bú.
Tạp chí trực tuyến PLOS Medicine đã viết vào năm 2009 rằng những phụ nữ dùng chất bổ sung axit folic trong ít nhất 12 tháng trước khi mang thai có thể giảm nguy cơ sinh non hơn 50%. Các nhà nghiên cứu kết luận:
"Bổ sung folate trước khi sinh có liên quan đến việc giảm 50 đến 70 phần trăm tỷ lệ sinh non tự phát sớm."
Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển của tủy sống trong bụng mẹ. Điều quan trọng là một bà mẹ tương lai tiêu thụ đủ axit folic trong giai đoạn phát triển sớm nhất.
Điều này là do tủy sống là một trong những bộ phận đầu tiên của cơ thể hình thành trong bụng mẹ.

Nguồn tự nhiên chứa nhiều vitamin B-9

Rau xanh đậm là nguồn chứa nhiều axit folic tốt. Nhưng bạn không nên nấu quá chín vì hàm lượng axit folic có thể giảm đáng kể khi tiếp xúc với nhiệt.
Những thực phẩm sau đây được biết là giàu axit folic:
  • măng tây
  • men làm bánh
  • bông cải xanh
  • bắp cải Brucxen
  • cải bắp
  • súp lơ
  • lòng đỏ trứng
  • thận
  • đậu lăng
  • rau diếp
  • gan, mặc dù phụ nữ không nên tiêu thụ này trong khi mang thai
  • nhiều loại trái cây, đặc biệt là đu đủ và kiwi
  • Sữa
  • cam
  • củ cải vàng
  • đậu Hà Lan
  • rau bina
  • hạt giống hoa hướng dương
  • bánh mì nguyên hạt, vì nó thường được tăng cường
Các thực phẩm tự nhiên luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất. Nhưng, nếu bạn không đủ lượng vitamin B9 theo nhu cầu thì nên sử dụng đến các viên uống bổ sung.

Thiếu vitamin B9 gây ra những tác hại gì?

Thiếu axit folic xảy ra khi không có đủ folate hoặc axit folic trong cơ thể.
Ngoài thiếu máu và dị tật bẩm sinh, thiếu axit folic có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm:
  • nguy cơ mắc trầm cảm lâm sàng cao hơn
  • vấn đề có thể xảy ra với bộ nhớ và chức năng não
  • nguy cơ mắc bệnh dị ứng cao hơn
  • nguy cơ dài hạn cao hơn về mật độ xương thấp
Tạp chí Y khoa Úc đã đưa ra lời khuyên vào tháng 1 năm 2011 rằng tỷ lệ thiếu hụt folate ở nước này đã giảm đáng kể kể từ khi đưa vào việc tăng cường bắt buộc bột mì trong sản xuất bánh mì.

Thiếu máu

Các cá nhân có thể bị thiếu máu do thiếu axit folic nếu họ không tiêu thụ đủ axit folic.
Vì folate rất quan trọng để sản xuất và duy trì các tế bào hồng cầu, mức độ không đủ có thể có nghĩa là không có đủ các tế bào hồng cầu để cung cấp cho cơ thể một mức oxy lành mạnh.
Tình trạng này có thể xuất hiện ở những người cần lượng folate cao hơn và không dùng chất bổ sung, chẳng hạn như phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
Thiếu máu do thiếu axit folic có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người có điều kiện ảnh hưởng đến sự hấp thụ folate. Lạm dụng rượu hoặc bệnh thận có thể làm giảm khả năng hấp thụ folate hiệu quả của cơ thể.
Một số loại thuốc, chẳng hạn như những loại được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, ung thư và co giật, có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu axit folic.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiếu axit folic bao gồm:
  • mệt mỏi
  • cảm thấy yếu đuối
  • vết loét quanh miệng
  • khó khăn về trí nhớ và nhận thức
  • tâm trạng cáu kỉnh
  • ăn mất ngon
  • giảm cân
Những người bị thiếu máu do thiếu axit folic được cho uống thuốc axit folic để sử dụng hàng ngày. Khi nồng độ folate trở lại bình thường, cơ thể có thể sản xuất đủ các tế bào máu để cho phép hoạt động bình thường.

Tác dụng phụ khi uống quá nhiều vitamin B-9

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng axit folic. Trong một số ít trường hợp, các cá nhân báo cáo đau dạ dày.
Ngay cả khi một người dùng nhiều folate hơn mức cần thiết, không có lý do gì để lo lắng. Vì axit folic tan trong nước, bất kỳ lượng dư thừa nào sẽ được truyền qua nước tiểu một cách tự nhiên.

0 nhận xét: