Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Vitamin: Chúng là gì và chúng làm gì?

Vitamin là các hợp chất hữu cơ cần thiết với số lượng nhỏ để duy trì sự sống. Hầu hết các vitamin cần đến từ thực phẩm.
Điều này là do cơ thể con người hoặc không sản xuất đủ chúng, hoặc nó không có khả năng sản xuất ra chúng.
Mỗi sinh vật có nhu cầu vitamin khác nhau. Ví dụ, con người cần tiêu thụ vitamin C, hoặc axit ascorbic, nhưng chó thì không. Chó có thể sản xuất, hoặc tổng hợp, đủ vitamin C cho nhu cầu của riêng mình, nhưng con người thì không thể.
Mọi người cần nhận được hầu hết vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bởi vì nó không có sẵn với số lượng đủ lớn trong thực phẩm. Tuy nhiên, cơ thể con người có thể tổng hợp nó khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Các vitamin khác nhau có vai trò khác nhau, và chúng cần với số lượng khác nhau.
Bài viết này giải thích vitamin là gì, chúng làm gì và thực phẩm nào cung cấp cho từng loại.

Sự thật về vitamin

Dưới đây là một số điểm chính về vitamin. Chi tiết hơn và thông tin hỗ trợ là trong bài viết chính.
  • Có 13 loại vitamin được biết đến tại thời điểm này.
  • Vitamin tan trong nước hoặc tan trong chất béo.
  • Các vitamin tan trong chất béo dễ dàng cho cơ thể lưu trữ hơn so với hòa tan trong nước.
  • Vitamin luôn chứa carbon, vì vậy chúng được mô tả là "hữu cơ".
  • Thực phẩm là nguồn vitamin tốt nhất, nhưng một số người có thể được bác sĩ khuyên nên sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin.

Vitamin là gì?

Một vitamin là một trong một nhóm các chất hữu cơ có mặt với số lượng nhỏ trong thực phẩm tự nhiên. Vitamin rất cần thiết cho sự trao đổi chất bình thường. Nếu chúng ta không dùng đủ loại vitamin, cơ thể chúng ta có thể gặp một số trục trặc.
Vitamin là gì?:
  • một hợp chất hữu cơ, có nghĩa là nó chứa carbon
  • một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất đủ và cần thiết từ thực phẩm
Hiện tại có 13 loại vitamin được công nhận.

Vitamin tan trong chất béo và nước

Vitamin là hòa tan trong chất béo hoặc hòa tan trong nước.

Vitamin tan trong chất béo

Các vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể và gan. Vitamin A, D, E và K tan trong chất béo. Chúng dễ dàng lưu trữ hơn các vitamin tan trong nước và chúng có thể tồn tại trong cơ thể dưới dạng dự trữ trong nhiều ngày và đôi khi là vài tháng.
Các vitamin tan trong chất béo được hấp thụ qua đường ruột với sự trợ giúp của chất béo, hoặc lipid.

Vitamin tan trong nước

Các vitamin tan trong nước không tồn tại lâu trong cơ thể. Cơ thể không thể lưu trữ chúng, và chúng sẽ sớm được bài tiết qua nước tiểu. Bởi vì điều này, các vitamin tan trong nước cần phải được thay thế thường xuyên hơn so với các vitamin tan trong chất béo.
Vitamin C và tất cả các vitamin B đều tan trong nước.

Các loại vitamin hiện có

Dưới đây là các loại vitamin khác nhau.

Vitamin A

Tên hóa học: Retinol, retinal và bốn carotenoids, bao gồm beta carotene.
  • Nó là chất béo hòa tan.
  • Thiếu hụt vitamin A có thể gây mù đêm và keratomalacia, một rối loạn mắt dẫn đến giác mạc khô.
  • Các nguồn bổ sung vitamin A bao gồm: Gan, dầu gan cá, cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, bơ, cải xoăn, rau bina, bí ngô, rau xanh collard, một số loại phô mai, trứng, quả mơ, dưa, và sữa.

Vitamin B1

Tên hóa học: thiamine.
  • Nó hòa tan trong nước.
  • Thiếu hụt có thể gây ra hội chứng beriberi và Wernicke-Korsakoff.
  • Các nguồn cung cấp vitamin B tốt bao gồm: men, thịt lợn, ngũ cốc, hạt hướng dương, gạo nâu, lúa mạch đen nguyên hạt, măng tây, cải xoăn, súp lơ, khoai tây, cam, gan và trứng.

Vitamin B2

Tên hóa học: Riboflavin
  • Nó hòa tan trong nước
  • Thiếu hụt có thể gây ra ariboflavinosis
  • Các nguồn cung cấp vitamin B2 tốt bao gồm: măng tây, chuối, hồng, đậu bắp, củ cải, phô mai, sữa, sữa chua, thịt, trứng, cá và đậu xanh

Vitamin B3

Tên hóa học: Niacin, niacinamide
  • Nó hòa tan trong nước.
  • Thiếu hụt có thể gây ra bệnh nấm, với các triệu chứng tiêu chảy, viêm da và rối loạn tâm thần.
  • Các nguồn cung cấp vitamin B3 tốt bao gồm: gan, tim, thận, gà, thịt bò, cá (cá ngừ, cá hồi), sữa, trứng, bơ, chà là, cà chua, rau lá, bông cải xanh, cà rốt, khoai lang, măng tây, các loại hạt, ngũ cốc , nấm và men bia.

Vitamin B5

Tên hóa học: Axit pantothenic
  • Nó hòa tan trong nước.
  • Thiếu có thể gây dị cảm
  • Các nguồn cung cấp vitamin B5 tốt bao gồm: thịt, ngũ cốc nguyên hạt (xay xát có thể loại bỏ nó), bông cải xanh, bơ, sữa ong chúa và buồng trứng cá.

Vitamin B6

Tên hóa học: Pyridoxine, pyridoxamine, pyridoxal
  • Nó hòa tan trong nước.
  • Thiếu hụt có thể gây thiếu máu, bệnh thần kinh ngoại biên hoặc tổn thương các bộ phận của hệ thần kinh khác ngoài não và tủy sống.
  • Các nguồn cung cấp vitamin B6 tốt bao gồm: thịt, chuối, ngũ cốc nguyên hạt, rau và các loại hạt. Khi sữa được sấy khô, nó mất khoảng một nửa B6. Đóng băng và đóng hộp cũng có thể làm giảm chất lượng.

Vitamin B7

Tên hóa học: Biotin
  • nó hòa tan trong nước.
  • Thiếu hụt có thể gây viêm da hoặc viêm ruột, hoặc viêm ruột.
  • Nguồn cung cấp vitamin B7 tốt bao gồm: lòng đỏ trứng, gan, một số loại rau.

Vitamin B9

Tên hóa học: Axit folic, axit folinic
  • Nó hòa tan trong nước.
  • Thiếu hụt trong thai kỳ có liên quan đến dị tật bẩm sinh. Phụ nữ mang thai được khuyến khích bổ sung axit folic cho cả năm trước khi mang thai.
  • Các nguồn cung cấp vitamin B9 tốt bao gồm: rau lá, các loại đậu, gan, men làm bánh, một số sản phẩm ngũ cốc tăng cường và hạt hướng dương. Một số loại trái cây có số lượng vừa phải, cũng như bia.

Vitamin B12

Tên hóa học: Cyanocobalamin, hydroxocobalamin, methylcobalamin
  • Nó hòa tan trong nước.
  • Thiếu hụt có thể gây thiếu máu megaloblastic, một tình trạng mà tủy xương tạo ra các tế bào hồng cầu lớn, bất thường, chưa trưởng thành.
  • Các nguồn cung cấp B12 tốt bao gồm: cá, động vật có vỏ, thịt, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, một số ngũ cốc tăng cường và các sản phẩm từ đậu nành, cũng như men dinh dưỡng tăng cường.
  • Người ăn chay nên uống bổ sung vitamin B12.

Vitamin C

Tên hóa học: Axit ascoricic
  • Nó hòa tan trong nước.
  • Thiếu hụt có thể gây thiếu máu megaloblastic.
  • Nguồn cung cấp vitamin C tốt bao gồm: trái cây và rau quả. Mận Kakadu và quả camu camu có hàm lượng vitamin C cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Gan cũng có mức độ cao. Thực phẩm nấu chín có thể đánh mất vitamin C.

Vitamin D

Tên hóa học: Ergocalciferol, cholecalciferol.
  • Nó là chất béo hòa tan.
  • Thiếu hụt có thể gây ra còi xương và nhuyễn xương, hoặc làm mềm xương.
    Nguồn tốt: Tiếp xúc với tia cực tím B (UVB) qua ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn khác khiến vitamin D được sản xuất trong da. Cũng được tìm thấy trong cá béo, trứng, gan bò và nấm.

Vitamin E

Tên hóa học: Tocopherols, tocotrienols
  • Nó là chất béo hòa tan.
  • Thiếu hụt là không phổ biến, nhưng nó có thể gây thiếu máu tán huyết ở trẻ sơ sinh.
  • Đây là tình trạng các tế bào máu bị phá hủy và loại bỏ khỏi máu quá sớm.
  • Các nguồn cung cấp vitamin E tốt bao gồm: trái kiwi, hạnh nhân, quả bơ, trứng, sữa, các loại hạt, rau xanh, dầu thực vật không đun nóng, mầm lúa mì và ngũ cốc.

Vitamin K

Tên hóa học: Phylloquinone, menaquinones
  • Nó là chất béo hòa tan.
  • Thiếu hụt có thể gây ra chảy máu, dễ bị chảy máu bất thường.
  • Nguồn cung cấp vitamin K tốt bao gồm: rau xanh, quả bơ, quả kiwi. Rau mùi tây chứa rất nhiều vitamin K.

Nguồn dinh dưỡng

Chế độ ăn uống tổng thể là cách tốt nhất để có đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nên bổ sung vitamin đầu tiên từ một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng với nhiều trái cây và rau quả.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thực phẩm tăng cường và chất bổ sung có thể phù hợp.
Một chuyên gia y tế có thể đề nghị bổ sung vitamin cho những người mắc một số bệnh, trong khi mang thai hoặc cho những người có chế độ ăn kiêng hạn chế.
Những người dùng thực phẩm bổ sung nên chú ý không vượt quá liều tối đa, bởi vì sử dụng quá liều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một số loại thuốc chữa bệnh cũng có thể tương tác với các chất bổ sung vitamin. Vì vậy điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng chất bổ sung.

0 nhận xét: