Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Vitamin b5 là gì: Tất cả những điều bạn muốn biết

Vitamin b5 là gì? Vitamin B5 là một vitamin tan trong nước từ nhóm vitamin B. Nó giúp sản xuất năng lượng bằng cách phá vỡ chất béo và carbohydrate. Nó cũng thúc đẩy làn da, tóc, mắt và gan khỏe mạnh.

Chúng ta cần vitamin B5 để tổng hợp và chuyển hóa chất béo, protein và coenzyme A.

Vitamin b5 là gì?

Vitamin B5 là một trong những vitamin ít được biết đến, có thể vì nó rất ít khi bị thiếu hụt trong cơ thể chúng ta.
Vitamin B5 còn được gọi là axit Pantothenic, hoặc Pantothenate. Từ pantothenic xuất phát từ tiếng Hy Lạp "pantou", có nghĩa là ở khắp mọi nơi. Gần như tất cả các loại thực phẩm đều chứa một lượng nhỏ axit pantothenic.

Tại sao chúng ta cần vitamin B5

Bạn đã biết vitamin B5 là gì, nó còn được gọi là axit pantothenic và có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Vì vậy, câu hỏi vitamin B5 có trong thực phẩm nào có lẽ không cần thiết nữa.
Vitamin B5 có nhiều chức năng quan trọng. Bao gồm các:
  • chuyển đổi thức ăn thành glucose
  • tổng hợp cholesterol
  • hình thành giới tính và hormone liên quan đến căng thẳng
  • hình thành các tế bào hồng cầu
Như với tất cả các vitamin B, axit pantothenic giúp cơ thể phân hủy chất béo, carbohydrate và protein để cơ thể chúng ta có thể sử dụng chúng làm năng lượng và xây dựng lại các mô, cơ và các cơ quan.

Coenzyme A

Vitamin B5 có vai trò tổng hợp coenzyme A.
Coenzyme A tham gia vào quá trình tổng hợp axit béo và rất quan trọng để chuyển đổi thực phẩm thành axit béo và cholesterol.
Coenzyme A cũng cần thiết cho việc tạo ra sphingosine, một phân tử giống như chất béo giúp truyền tải các thông điệp hóa học bên trong các tế bào của cơ thể.
Gan cần Coenzyme A để chuyển hóa một số loại thuốc và độc tố một cách an toàn.

Vitamin B5 có tác dụng gì với hệ tiêu hóa?

Vitamin B5 giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ cơ thể sử dụng các vitamin khác, đặc biệt là vitamin B2. Vitamin B2 giúp kiểm soát căng thẳng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy axit pantothenic làm giảm căng thẳng.
Tác dụng của Vitamin B5 còn được thể hiện ở việc làm giảm sự lây lan của mụn trứng cá cũng như mang lại lợi ích cho nhiều khu vực khác của cơ thể.

Tác dụng của vitamin b5 đối với da

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B5 hoạt động như một chất dưỡng ẩm trên da và tăng cường quá trình chữa lành vết thương trên da.
Một nghiên cứu cho thấy vitamin B5 giúp trị mụn trên mặt và giảm số lượng nhược điểm trên khuôn mặt do mụn khi dùng dưới dạng thực phẩm chức năng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng "giảm đáng kể trung bình tổng số tổn thương" sau 12 tuần dùng thực phẩm bổ sung B5. Các tác giả kêu gọi thêm thử nghiệm để xác nhận kết quả. Vì vậy mà nhiều người đang quan tâm đến vitamin trị mụn như thế nào.

Vitamin B5 có tác dụng gì trong việc làm giảm Cholesterol và triglyceride

Một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng vitamin B5 có thể giúp giảm cholesterol và mức chất béo trung tính trong máu, hoặc chất béo. Khóa học quản lý này chỉ nên được theo đuổi dưới sự giám sát y tế.

Vitamin B5 có tác dụng gì trong điều trị viêm khớp dạng thấp?

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp dạng thấp có mức vitamin B5 thấp hơn. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để xác nhận những kết quả này.

Thiếu vitamin B5 gây cho bạn những gì?

Thiếu vitamin B5 là cực kỳ hiếm ở người vì axit pantothenic được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng nên cung cấp cho một người đủ.
Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt có thể dẫn đến:
  • mệt mỏi
  • thờ ơ
  • Phiền muộn
  • cáu gắt
  • rối loạn giấc ngủ
  • đau dạ dày
  • buồn nôn
  • nôn
  • chuột rút cơ bắp
  • hạ đường huyết
  • đốt chân
  • nhiễm trùng đường hô hấp trên
Thiếu B5 có thể gây tăng nhạy cảm với insulin.

Lượng khuyến nghị hàng ngày

Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung vitamin B5 hàng ngày:
  • Trẻ sơ sinh 0-6 tháng - 1,7 miligam (mg) mỗi ngày
  • Trẻ sơ sinh 7-12 tháng - 1,8 mg mỗi ngày
  • Trẻ em 1 -3 tuổi - 2 mg mỗi ngày
  • Trẻ em 4-8 tuổi - 3 mg mỗi ngày
  • Trẻ em 9-13 tuổi - 4 mg mỗi ngày
  • Nam và nữ từ 14 tuổi trở lên - 5 mg mỗi ngày
  • Phụ nữ có thai - 6 mg mỗi ngày
  • Phụ nữ cho con bú - 7 mg mỗi ngày
Vitamin B5 hòa tan trong nước và được bài tiết qua nước tiểu. Cơ thể chúng ta không lưu trữ nó, và chúng ta cần tiêu thụ nó mỗi ngày để bổ sung nguồn cung cấp.

Nguồn thực phẩm giàu Vitamin B5

Vitamin B5 được tìm thấy rộng rãi trong cả động vật và thực phẩm.
Nguồn bao gồm:
  • Thịt: Thịt lợn, thịt gà, vịt gà tây, thịt bò và đặc biệt là các cơ quan động vật như gan và thận
  • Cá: Cá hồi, tôm hùm và động vật có vỏ.
  • Ngũ cốc: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc. Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn vitamin B5 tốt nhưng xay xát có thể loại bỏ tới 75 phần trăm hàm lượng B5.
  • Các sản phẩm từ sữa: Lòng đỏ trứng, sữa, sữa chua và các sản phẩm từ sữa.
  • Các loại đậu: Đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu nành.
  • Rau: Nấm, bơ, bông cải xanh, khoai lang, ngô, súp lơ, cải xoăn và cà chua.
  • Các nguồn vitamin B5 khác bao gồm men bia, đậu phộng, hạt hướng dương, mầm lúa mì, sữa ong chúa và axit yến mạch Pantothenic có sẵn trong thực phẩm, nhưng nó bị mất trong chế biến, ví dụ như trong đóng hộp, đông lạnh và xay xát. Để đảm bảo đủ lượng, thực phẩm nên được ăn tươi thay vì tinh chế. Như với tất cả các vitamin tan trong nước, vitamin B5 bị mất khi thực phẩm được đun sôi.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vi khuẩn trong niêm mạc đại tràng có thể tạo ra axit pantothenic, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh.

Tác dụng phụ và tương tác với thuốc

Axit pantothenic được dùng như một chất bổ sung cho một số trường hợp, nhưng không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng nó có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp này.
Đối với những người nằm trong liều khuyến cáo hàng ngày, hoặc cao hơn một chút, việc sử dụng chất bổ sung có thể an toàn. Nhưng bất cứ ai đang cân nhắc sử dụng thuốc bổ sung B5 nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.
Một liều rất cao, ví dụ, 10-20 gram (gm) mỗi ngày, có thể gây tiêu chảy và tăng nguy cơ chảy máu. Nếu vitamin B5 được dùng như một chất bổ sung, nó có thể gây mất cân bằng các vitamin B khác. Vì lý do này, tốt hơn là nên uống vitamin B phức hợp. Điều này nên được thực hiện sau khi ăn và uống với nước. Vì vậy mà bạn cũng không cần quan tâm mua vitamin b5 ở đâu.
Sữa ong chúa có chứa vitamin B5 vì vậy cần chú ý không tiêu thụ sữa ong chúa cùng với thuốc vitamin B5.
Vitamin B5 có thể tương tác với một số loại thuốc. Nó có thể cản trở sự hấp thụ và hiệu quả của kháng sinh, ví dụ như Tetracycline.
Nó cũng có thể làm tăng tác dụng của một số loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer, được gọi là chất ức chế cholinesterase. Những loại thuốc này bao gồm donepezil (Aricept), memantine hydrochloride (Ebixa), galantamine (Rem502) và Rivastigmine (Exelon). Uống bổ sung với các loại thuốc này có thể dẫn đến tác dụng phụ.
Những người sử dụng thuốc làm loãng máu, như warfarin (Coumadin) hoặc aspirin nên cẩn thận khi sử dụng bổ sung vitamin B5, vì B5 có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Phụ nữ không nên dùng quá 6 mg mỗi ngày khi mang thai và 7 mg khi cho con bú, vì nó có thể không an toàn.
Luôn luôn là tốt nhất để kiểm tra với bác sĩ trước khi uống bổ sung thuốc vitamin B5, đặc biệt là đối với những người có tình trạng sức khỏe hiện có và những người đang dùng thuốc khác.

0 nhận xét: