Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Tất cả những điều bạn nên biết về Vitamin A

Vitamin A là gì? Nó chính một vitamin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, nhận biết tế bào, thị lực, chức năng miễn dịch và sinh sản.
Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hoạt động như một hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự biểu hiện của gen và do đó ảnh hưởng đến kiểu hình.
Nó cũng giúp tim, phổi, thận và các cơ quan khác hoạt động chính xác.

Vitamin A là gì?

Mở đầu bài viết, bạn đã biết được vitamin A là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. Sau đây là những thông tin thêm về loại vitamin này.
  • Vitamin A rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển, nhận biết tế bào, thị lực, chức năng miễn dịch và sinh sản và giúp tim, phổi và thận.
  • Phụ nữ mang thai và những người ở các nước đang phát triển có nguy cơ thiếu vitamin A.
  • Quá nhiều vitamin A có thể gây độc và gây ra chứng suy giáp.
  • Vitamin A có thể được tìm thấy trong thực phẩm từ cây cam, thịt, trứng và sữa.

Phân loại vitamin A

Vitamin A được tìm thấy ở các dạng khác nhau.
  • Vitamin A được hình sẵn xảy ra trong thịt, cá và các sản phẩm từ sữa.
  • Provitamin A được lưu trữ trong trái cây, rau quả và các sản phẩm từ thực vật khác.
  • Retinol là dạng vitamin A chủ yếu, hoạt động được tìm thấy trong máu. Retinyl palmitate là hình thức lưu trữ của vitamin.
  • Beta-carotene là tiền chất của vitamin A và được tìm thấy trong thực vật. "Pro-vitamin" này, bản thân nó là một chất chống oxy hóa, được chuyển đổi thành vitamin A khi cơ thể cần, do đó không có nguy cơ quá liều hoặc độc tính.

Tác dụng của vitamin A gồm những gì?

Vì vitamin A ảnh hưởng đến một loạt các chức năng của cơ thể, sự thiếu hụt có thể dẫn đến một loạt các vấn đề.
Bao gồm các:
  • quáng gà
  • nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, đặc biệt là ở cổ họng, ngực và bụng
  • viêm nang lông, dẫn đến da khô, gập ghềnh.
  • vấn đề sinh sản
  • chậm tăng trưởng ở trẻ em
Cung cấp vitamin A đầy đủ có thể có những lợi ích sau.

Giảm nguy cơ ung thư

Việc bổ sung đầy đủ carotenoids từ trái cây và rau quả có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi thấp hơn, nhưng việc sử dụng bổ sung beta-carotene và vitamin không cho kết quả tương tự.
Một phân tích tổng hợp cho thấy rằng một số dạng vitamin A có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu tại Nhật Bản đã gợi ý rằng beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Retinoic acid, một dẫn xuất của vitamin A, đã được tìm thấy để bình thường hóa lượng đường trong máu ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường.

Da và tóc khỏe mạnh

Vitamin A rất quan trọng trong sự phát triển của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.
Nó góp phần vào việc sản xuất bã nhờn, dầu giúp duy trì mức độ ẩm cho da và tóc.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin A

Retinol là một dạng hoạt động của vitamin A, chỉ đến từ các nguồn động vật.
Các nguồn retinol phong phú nhất là:
  • thịt nội tạng, chẳng hạn như gan
  • cá béo, cá trích và cá hồi, và dầu cá
  • bơ, sữa và phô mai
  • trứng
Thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa carotenoids, các dạng vitamin A. chống oxy hóa được chuyển hóa thành retinol trong cơ thể.
Carotenoid là một sắc tố màu cam góp phần tạo nên màu sắc của một số loại trái cây và rau quả.
Nguồn thực vật giàu carotenoids là:
  • bí ngô, cà rốt, bí và các loại rau có màu cam khác
  • khoai lang
  • trái cây màu cam, chẳng hạn như dưa đỏ, đu đủ và xoài
Thực phẩm giàu beta-carotene bao gồm:
  • bông cải xanh, rau bina, rau củ cải và các loại rau lá xanh đậm khác
  • quả bí
  • ớt

Liều lượng bổ sung vitamin A hợp lý

Lượng vitamin A được khuyến nghị thay đổi tùy theo độ tuổi và giới tính.
Nó có sẵn trong một số hình thức và hàm lượng vitamin A trong thực phẩm thường được đo là tương đương hoạt động của retinol (RAEs).
Một RAE tương đương với 1 microgam (mcg) retinol, 12 mcg beta-carotene hoặc 3,33 Đơn vị quốc tế (IU) vitamin A.
Lượng vitamin A được khuyến nghị như sau:
Từ đến 6 tháng, lượng hấp thụ đầy đủ (AI) là 400 microgam (mcg) mỗi ngày và từ 7 đến 12 tháng, nó là 500 mcg mỗi ngày.
Những con số này đại diện cho lượng vitamin A trung bình ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khỏe mạnh.
  • Từ 1 đến 3 năm, yêu cầu là 300 mcg mỗi ngày
  • Từ 4 đến 8 năm, nó là 400 mcg mỗi ngày
  • Từ 9 đến 13 tuổi, nó là 600 mcg mỗi ngày
  • Từ 14 tuổi, yêu cầu đối với nam là 900 mcg mỗi ngày và đối với nữ là 700 mcg mỗi ngày
  • Đối với phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi, yêu cầu là 770 mcg mỗi ngày khi mang thai và 1.300 mcg mỗi ngày khi cho con bú
Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 2007 đến 2008 (NHANES) cho thấy trung bình từ 2 tuổi trở lên tiêu thụ 607 mcg vitamin A mỗi ngày.

Ai có nguy cơ thiếu hụt vitamin A?

Nguy cơ thiếu hụt cao nhất là trong số:
  • Trẻ sinh non tháng
  • Trẻ sơ sinh và trẻ em ở các nước đang phát triển
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú ở các nước đang phát triển
  • Người bị xơ nang
Thuốc giảm cân Orlistat, còn được gọi là Alli và Xenical, làm giảm khả năng hấp thụ các vitamin tan trong chất béo của cơ thể như vitamin A, làm tăng nguy cơ thiếu hụt.
Bổ sung vitamin A có sẵn cho những người gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng, nhưng tốt nhất là đáp ứng nhu cầu thông qua thực phẩm, không phải cách ly.
Việc sử dụng các chất bổ sung có thể che giấu sự thiếu hụt có thể của các chất dinh dưỡng khác, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cấp tính và lâu dài.

Rủi ro có thể gặp đối với vitamin A

Vitamin A có thể gây độc khi tiêu thụ quá nhiều, thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung.
Mức hấp thụ trên (UL) cho phép đối với vitamin A thay đổi theo độ tuổi. Chỉ số UL là lượng vitamin A có thể gây độc.
NIH đã thành lập các UL sau:
  • dưới 3 tuổi: 600 mcg mỗi ngày
  • 4 đến 8 tuổi: 900 mcg mỗi ngày
  • 9 đến 13 tuổi: 1.700 mcg mỗi ngày
  • 14 đến 18 tuổi: 2.800 mcg mỗi ngày
  • 19 tuổi trở lên: 3.000 mcg mỗi ngày
Tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây độc.
Nó có thể dẫn đến:
  • thay đổi da, như vàng, nứt, ngứa và tăng độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời
  • thay đổi thị lực và ở trẻ nhỏ, nhìn đôi
  • móng tay dễ gãy
  • thay đổi tóc, như rụng tóc và tóc dầu
  • xương yếu, đau xương hoặc sưng
  • nôn mửa, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn
  • khó tăng cân và giảm cảm giác ngon miệng
  • bệnh nướu răng
  • cáu gắt
  • mệt mỏi, buồn ngủ và thay đổi sự tỉnh táo
  • một fontanelle phình ra, hoặc điểm mềm trong hộp sọ, ở trẻ em
  • bệnh gan, trong trường hợp ăn quá nhiều
Phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ nhiều hơn mức Vitamin A khuyến nghị vì retinol có liên quan đến dị tật thai nhi.
Retinol cũng có sẵn như một loại kem chống lão hóa da. Điều này cũng vậy, phụ nữ mang thai không nên sử dụng.
Beta-carotene và các carotenoids khác không độc hại như retinol, vì chúng chỉ được chuyển đổi thành vitamin A khi cần thiết. Nguy cơ cao nhất là với các chất bổ sung.
Những người dùng isotretinoin, hoặc Roaccutane, để điều trị mụn trứng cá nên chú ý không tiêu thụ quá nhiều vitamin A, và để tránh bổ sung vitamin A, vì thuốc này là một dẫn xuất vitamin A.
Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh nên cung cấp đủ vitamin A mà không cần bổ sung.

0 nhận xét: